Những lưu ý hàng đầu khi sử dụng Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là dược liệu Đông y duy nhất trong hơn 8000 nghìn dược liệu đã được phát hiện tại Trung Quốc có thể đồng thời phát huy các tác dụng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe như bổ âm, bổ dương, người già và người trẻ, nam nữ đều có thể dùng được. Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng hiểu rõ được những lưu ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo. 

Những cách sử dụng Đông trùng hạ thảo 

Trên thực tế, các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng Đông trùng hạ thảo chủ yếu  theo ba cách: Sắc với nước, nấu thành canh và ngâm rượu thuốc.

Trà Đông trùng hạ thảo
Trà Đông trùng hạ thảo 

  • Pha trà: Trà Đông trùng hạ thảo là loại thức uống bổ dưỡng, phù hợp với hầu hết mọi người, đồng thời rất chế biến đơn giản và rất dễ uống
Đông trùng hạ thảo sắc cùng linh chi và nhân sâm
Đông trùng hạ thảo sắc cùng linh chi và nhân sâm 

  • Sắc với nước: Tức là giống như sắc đông y, thời gian sắc thường là từ 45 phút đến 1 tiếng, nếu như trong bài thuốc còn dùng thêm vị thuốc đông y khác thì nên sắc riêng đông trùng hạ thảo, như vậy có thể tránh lãng phí các thành phần có hiệu quả của đông trùng hạ thảo do bị bã thuốc hấp thụ hết.
Đông trùng hạ thảo hầm xương sườn
Đông trùng hạ thảo hầm xương sườn

  • Nấu canh: Thông thường cho đông trùng hạ thảo và thịt vịt già vào nồi hầm chung với nhau bằng lửa nhỏ, thời gian từ 1~2 giờ.
Rượu Đông trùng hạ thảo
Rượu Đông trùng hạ thảo 

  • Ngâm rượu thuốc: Cho đông trùng hạ thảo vào trong bình rượu trắng hay rượu vàng để ngâm một thời gian sau đó đem uống.Cho dù sử dụng theo bất kỳ phương pháp nào đề cập trên đây, thì cuối cùng chúng ta vẫn tận dụng được hết các thành phần có hiệu quả của đông trùng hạ thảo.

Những điều cần chú ý khi sử dụng Đông trùng hạ thảo 

  • Không nên hấp và nấu Đông trùng hạ thảo thời gian quá lâu ở nhiệt độ cao, vì như thế rất dễ phá hủy các nguyên tố dinh dưỡng quý báu chứa trong đông trùng hạ thảo ví dụ như adenosine, nucleoside, cordycepin ...
Nên sử dụng các vật dụng bằng sứ và thủy tinh trong chế biến Đông trùng hạ thảo
Rượu Đông trùng hạ thảo 

  • Không nên sử dụng những vật liệu dùng để đun nấu Đông trùng hạ thảo làm từ kim loại, bởi các kim loại này có thể tạo ra phản ứng hóa học với một số hoạt chất trong Đông trùng hạ thảo, từ đó là giảm hiệu quả điều trị hoặc gây hại tới sức khỏe người dùng.
  • Nên bảo quản Đông trùng hạ thảo ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, đặc biệt không bảo quản trong tủ lạnh bởi có thể gây nên tình trạng ẩm mốc. 

Nên sử dụng Đông trùng hạ thảo như thế nào?

  • Khi dùng để dưỡng sinh: Mỗi ngày dùng 1 lần, mỗi lần 1~3g, có thể pha trà, hoặc dùng trong các món hầm. 
  • Khi dùng để phòng chống bệnh tật và bồi bổ sức khỏe: Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 3~6g, hoặc hầm với các loại thịt như: vịt, gà, cá...
  • Khi dùng làm thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tật: Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần 6~30g, hoặc theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ.
  • Nếu ngâm rượu, thì trước hết lấy 20g đông trùng hạ thảo cho vào trong bình chứa, sau đó rót vào 500g rượu trắng có nồng độ cao, đậy kín, ngâm 3 ngày là có thể uống được, ngày uống 1~2 lần, mỗi lần 10g, nó sẽ có tác dụng bổ thận tráng dương, bổ phổi, tăng cường sinh lực và tinh khí. Loài thảo dược này cũng rất thích hợp với người vừa ốm dậy, tâm thần rã rời, cơ thể mệt mỏi, chứng liệt dương, đau lưng, mỏi gối, ho...
  • Khi dùng Đông trùng hạ thảo để bổ dưỡng do bị suy nhược, thì phải tùy theo thể trạng từng người và từng loại bệnh, để đưa ra phương án chỉ dùng một loại thuốc này hay kết hợp sử dụng các loại thuốc khác. Cách dùng thích hợp nhất là ăn để bồi bổ sức khỏe, trong đó phương thức tốt nhất được đông đảo người tin dùng là pha đông trùng hạ thảo thành trà để uống bồi bổ sức khỏe

 

Từ khóa:     sử dụng đông trùng hạ thảo, cách chế biến đông trùng hạ thảo, trà đông trùng hạ thảo, Đông trùng hạ thảo hầm tthịt