Chùm ảnh: Tháng năm - Mùa khai thác đông trùng hạ thảo thiên nhiên Tây Tạng

Hiện nay, loại Đông trùng hạ thảo có xuất xứ ở vùng Na Khúc Tây Tạng là nổi tiếng thế giới nhất. Khu vực Tây Tạng có độ cao so với mặt nước biển rất lớn, nên được ca ngợi là nơi có “địa thế gần bầu trời nhất”, độ cao trung bình so với mặt nước biển từ 3000 - 4500 mét, nhiệt độ trung bình hàng năm rất thấp, thời điểm lạnh nhất là -42ºC. Những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt này là "thử thách" rất lớn cả về tinh thần và thể chất đối những người dân tìm kiếm "loài thảo dược quý này. 


Tây Tạng: Đất nước của những tín đồ Phật Giáo và là quê hương của Đông trùng hạ thảo - Vị dược liệu ưu tú, dị biệt nhất trong 8000 vị thuốc Đông y


Trong thực tế, Đông trùng hạ thảo thường mọc lẫn với cỏ dại, rất khó nhận ra từ khoảng cách xa. Bởi vậy, những người đi khai thác phải rất chăm chú, quan sát tỉ mỉ. 


Đông trùng hạ thảo có phần thảo mọc trồi lên khỏi mặt đất và phần thân vùi sâu trong đất. Phần thảo màu nâu đậm, hình lưỡi mác, mọc hướng lên trời. 


Người khai thác cần thật sự tập trung, khéo léo để giữ nguyên phần đầu thảo lẫn với cỏ dại và băng tuyết không bị gãy rụng. Bởi, theo những người buôn bán Đông trùng ahj tahor lâu năm, một con Đông trùng hạ thảo bị gãy mất phần đầu thảo thì gần như không còn bất kì một giá trị sử dụng nào. 


Khi mới khai thác, con Đông tùng ahj thảo thiên nhiên vẫn bám rất nhiều bùn đất và các kí sinh trùng gây bệnh, trứng một số loài động vật bò sát. Bởi vậy, trước khi sử dụng, Đông trùng hạ thảo sẽ được sơ chế, xử lí kĩ lưỡng. 


Khai thác đông trùng hạ thảo đã trở thành "công việc thời vụ" phổ biến của các cư dân trên cao nguyên Tây Tạng. Thời gian khai thác đông trùng hạ thảo chỉ kéo dài trong khoảng một tháng, tuy nhiên, đây lại là nguồn thu chính của những người dân bên cạnh việc chăn thả du mục truyền thống. 


Những người khai thác Đông trùng hạ thảo thường phải đối mặt với điều kiện địa hình và khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Địa hình núi dốc hiểm trở kèm độ cao trên 3.500 m so với mực nước biển kèm nhiệt độ khắc nghiệt là một thách thức không hề nhỏ cho bất kì ai bước trên con đường chinh phục "Con tằm của vùng tuyết trắng" - Đông trùng hạ thảo. 


Người lớn, người già và cả trẻ em đều tham gia vào công việc tìm kiếm Đông trùng hạ thảo. Nhờ vậy, những cư dân trên cao nguyên Thanh Tạng có thể thu được một khoản kinh phí khán lớn để sinh sống đồng thời giúp duy trì các hoạt động chăn nuôi du mục truyền thống. 


Phương pháp bảo quản Đông trùng Hạ thảo cũng được coi là một khâu vô cùng quan trọng. Đông trùng Hạ thảo không thích hợp với môi trường ẩm thấp, nóng nực. Nếu để lâu sẽ có hiện tượng Đông trùng Hạ thảo bị mốc, bị sâu bọ thâm nhập, hoặc bị phân hủy.

Đông trùng hạ thảo bày bán trên đường phố
Tại Tây Tạng, Trung Quốc và một số đất nước thuộc dãy núi HImalaya, Đông trùng hạ thảo là một "mặt hàng quý" và khá phổ biến. 

 

Từ khóa:     đông trùng hạ thảo thiên nhiên, đông trùng hạ thảo, tác dụng của đông trùng hạ thảo, công dụng của đông trùng hạ thảo thiên nhiên