Có nên dùng đông trùng hạ thảo cho trẻ nhỏ không?

Người gửi: 
Nguyễn Anh Kiệt - 01263340xxx
Trả lời: 

Đông trùng hạ thảo là một điều kì diệu của tạo hóa. Loài sinh vật này có những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc sử dụng đông trùng hạ thảo phải được cân nhắc kĩ lưỡng sao cho : phù hợp với đối tượng, bệnh tật và cả yếu tố kinh tế. Đông trùng hạ thảo thường được khuyên dùng cho người cao tuổi, người trưởng thành..Tuy nhiên, đối với trẻ em. loài thảo dược này lại nằm trong danh sách những vị thuốc không nên dùng. 

Cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em
Cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em

Trẻ em không phải là đối tượng thực sự phù hợp để dùng đông trùng hạ thảo.Theo một quan niệm trong Đông y: Trẻ em,đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Cơ thể người ở dạng “thuần dương vô âm”  có nghĩa là khi nhỏ tuổi cơ thể  thường “nóng”, bởi vậy việc sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng như đông trùng hạ thảo sẽ không thể chữa bệnh đượccho trẻ mà còn làm cho cơ thể của chúng nóng hơn, bệnh nặng hơn…nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. 

Tuy nhiên, đối với những trẻ từ 12 tuổi trở lên, việc sử dụng đông trùng hạ thảo đúng mực, đúng liều lượng, đông trùng hạ thảo sẽ phát huy tác dụng hỗ trợ tốt cho trẻ em biếng ăn, chậm phát triển, suy nhược, hen suyễn, bị ho hoặc sức đề kháng kém, cơ thể suy nhược...