Một số vấn đề về Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo Quy Hoàng

Đông Trùng Hạ Thảo Quy Hoàng

Xuất bản 19 September, 2016

Dưới đây là những chia sẻ của GS. Ts Nguyễn Thị Bay (Bv Đại học Dược, tp Hồ Chí Minh) về đông trùng hạ thảo trong chương trình Vui khỏe mỗi tuần , được phát sóng trên kênh truyền hình Đồng Nai.

Trước đây hàng nghìn năm con người đã sử dụng đông trùng hạ thảo, tuy nhiên phải đến giữa thế kỉ XVIII (khoảng năm 1975) đông trùng hạ thảo mới bắt đầu được xuất hiện trong các tài liệu y học cổ truyền.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Vào mùa đông ấu trùng của một loài sâu cánh bướm nở thành sâu non bị nhiễm bào tử nấm và chui xuống mặt đất, 2 cá thể này sống cộng sinh với nhau. Đến mùa xuân, sâu non hoàn toàn chết khô bởi bào tử nấm đã hút hết chất dinh dưỡng, đến mùa hạ, nấm phát triển, mọc trồi lên khỏi mặt đất. Tên gọi đông trùng hạ thảo xuất phát từ chính đặc điểm sinh trưởng thú vị này.

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu có vị ngọt, tính ấm, quy kinh phế thận. Loài dược liệu này là sự kết hợp toàn diện của 2 yếu tố âm và dương. Điều trị bách hư bách tổn. Quy vào 2 kinh phế và thận, 2 kinh rất quan trọng trong việc cung cấp khí lực, oxy để nuôi dưỡng cơ thể còn thận là bộ phận tạo nên và duy trì nòi giống của con người.

Đông trùng hạ thảo có thể chữa được những bệnh về phổi lâu năm sinh ra ho, những rối loạn mãn tính, suy nhược cơ thể gây mệt mỏi, chán ăn, các bệnh về sinh dục như: rối loạn cương, xuất tinh sớm, bệnh phụ khoa ở phái nữ và đặc biệt là các chứng hư lao trong Đông y.

Thành phần của đông trùng hạ thảo

17 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, các khoáng chất vi lượng, vitamin A, B12, B13, C, K, D.. và các hợp chất có tác động sinh học mang giá trị dược liệu như: cordyceptic, adenosine, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs)…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bổ tuy nhiên loài sinh vật này không có tác dụng trong điều trị bất kì một bệnh lí cụ thể nào. Việc phối hợp đông trùng hạ thảo với các phương pháp điều trị hoặc các loại thuốc khác nhau sẽ đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh tật.

  • Làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu đồng thời tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
  • Đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị các bệnh ở đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản mãn tính…
  • Đông trùng hạ thảo chữa một số bệnh lí ở tuyến thượng thận và các bệnh thận mãn tính đồng thời chữa một số bệnh về chức năng sinh dục có liên quan tới thận.
  • Đối với các liều lượng và cách sử dụng khác nhau, đông trùng hạ thảo có khả năng kích thích hệ miễn dịch đồng thời ức chế hệ miễn dịch của cơ thể
  • Đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ hạ đồng thời ổn định đường huyết trong cơ thể bệnh nhân đái tháo đường.
  • Thông qua các tác dụng gián tiếp, đông trùng hạ thảo giúp bồi bổ gan và điều trị một số bệnh về gan.

Cách sử dụng

Đông trùng hạ thảo thường được sử dụng để ngâm rượu, dùng trong các thang thuốc, nấu trong các món ăn như hầm, canh hoặc được tinh chế dưới dạng viên…

Việc sử dụng đông trùng hạ thảo cần được sự tư vấn, chỉ định của các chuyên gia, bác sĩ, tuyệt đối không sử dụng bừa bãi. Đông trùng hạ thảo thích hợp với những người suy nhược cơ thể, người già, trẻ em suy nhược, những người mắc các bệnh mãn tính lâu năm như: tim mạch, tiểu đường, viêm gan siêu vi, hiv…

Hiện nay, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc Việt Nam…đã tạo ra các loại đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng phương pháp cấy mô. Tuy nhiên, việc sử đông trùng hạ thảo thiên nhiên sẽ an toàn nhất đối với người tiêu dùng.