Phân biệt con đông trùng hạ thảo thật và giả

Đông trùng hạ thảo nguyên con quý hiếm không chỉ bởi tác dụng ưu việt đối mà còn do những đặc điểm sinh trưởng đặc biệt cũng như sự phân bố ít ỏi của nó trong tự nhiên. 
Đa số các chuyên gia tại Việt Nam cũng như ở Trung Quốc và trên thế giới đều cho rằng: hiện nay, đông trùng hạ thảo bị làm giả rất nhiều, với cách thức rất tinh vi. Bất kì người tiêu dùng nào cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự “hỗn loạn” trong thị trường đông trùng hạ thảo hiện nay. Theo các chuyên gia, khoảng 70% số lượng đông trùng hạ thảo thiên nhiên được lưu thông tại Việt Nam được nhập tại nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, giá của loài thảo dược này dao động từ vài chục triệu đến vài tỉ cho 1kg khô – một khoảng cách quá lớn để có thể đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Mỗi năm, ước tính tổng sản lượng đông trùng hạ thảo thu được chỉ khoảng 80 kg, bởi vậy giá thành của nó rất cao, nằm trong khoảng 50.000 USD đến 90.000 USD/kg khô (khoảng 1,1-1,8 tỷ đồng/kg). Bởi vậy, cái giá vài chục triệu đồng cho một kg đông trùng hạ thảo nguyên con thực sự là một điều không tưởng.
 Đông trùng hạ thảo thật và đông trùng hạ thảo giả có thể được phân biệt bằng các yếu tố dưới đây. 

Một số cách làm giả đông trùng hạ thảo hiện nay
Một số cách làm giả đông trùng hạ thảo hiện nay

Phân biệt bằng thị giác

  • Bộ phận đầu sâu non và đầu thảo của con đông trùng hạ thảo thiên nhiên gắn kết với nhau rất tự nhiên, hoàn toàn không lộ rõ mối nối như đông trùng hạ thảo giả. 
  • Hệ thống chân của con đông trùng hạ thảo thiên nhiên đối xứng nhau, luôn luôn đủ 8 cặp còn số cặp chân của sản phẩm giả thường không đủ 8 cặp, vị trí các cặp chân thiếu đối xứng. 
  • Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có vân nổi lên rõ ở các nếp gấp trong khi đó, ở đông trùng hạ thảo giả, bề mặt các nếp gấp thường bằng phẳng. 
  • Phần sâu non khá dễ bẻ gãy, ruột bên trong màu trắng hơi vàng, căng đầy chứ không bị rỗng.Phần chất đệm nấm bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà và khá dai.

Phân biệt qua cảm giác

  • Con đông trùng hạ thảo thiên nhiên có trọng lượng rất nhẹ giống như nhành cỏ khô. 
  • Sản phẩm giả có trọng lượng lớn hơn nhiều do được làm từ các loại bột như: bột ngô, bột mạch hoặc thạch cao…

Phân biệt qua khứu giác

  • Con đông trùng hạ thảo thật có mùi nấm rơm kết hợp với mùi tanh của nấm hương. 
  • Con đông trùng hạ thảo giả sẽ có không có mùi hoặc có thì đó là những mùi mang tính chất hóa học, giả tạo từ hương liệu.

Phân biệt bằng vị giác

  • Con đông trùng hạ thảo thiên nhiên càng nhai sẽ càng vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, có mùi thơm như mùi thịt gà.
  • Con đông trùng hạ thảo giả khi nhai, có cảm giác cứng, sau khi nhai có nước bọt tiết ra ta sẽ thấy giống bột đất sét,hoàn toàn không có mùi thơm của thịt gà mà thay vào đó là vị rất nồng

Là một người tiêu dùng thông thái, quý độc giả cần lựa chọn những sản phẩm có uy tín có nguồn gốc xuất xứ và được kiểm định rõ ràng. 

 

Từ khóa:     đông trùng hạ thảo, phân biệt đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo giả