Tôi thấy báo chí đưa tin rằng: đông trùng hạ thảo thực ra chỉ là một loại thảo dược tầm thường. Thực hư vấn đề này như thế nào?

Người gửi: 
Nguyễn Thị Thủy - 0989235xxx
Trả lời: 

Đông trùng hạ thảo có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes của chi Cordyceps trên cơ thể loài sâu thuộc chi Hepialus. Chi nấm Cordyceps có khoảng 350 loài khác nhau, trong đó hơn 60 loài đã được tìm thấy chỉ ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải bất kì loài nấm nào thuộc chi Cordyceps khi kí sinh lên cơ thể loài sâu thuộc chi Hepialus đều tạo nên các sinh vật có chứa dược tính và mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các luồng ý kiến cho rằng đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược hoàn toàn bình thường, không hề quý hiếm như các quan điểm y học trước đây nhận địnn. Xin nhấn mạnh rõ một vấn đề: Hiện nay, chỉ có 2 loài đông trùng hạ thảo được chính thức công nhận và  được nghiên cứu nhiều nhất đó là: Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.). 

Dược tính của đông trùng hạ thảo chiết xuất từ phần nấm Cordyceps
Dược tính của đông trùng hạ thảo chiết xuất từ phần nấm Cordyceps

Một sinh khối đông trùng hạ thảo bao gồm 2 phần: phần nhộng (sâu non) và phần thân nấm. Dược tính của loài sinh vật này  đến từ chiết xuất trên nấm Cordyceps sinensis. Nếu một cá thể đông trùng hạ thảo đã rụng mất phần nấm thì loài thảo dược này hoàn toàn  không còn bất kì một phần dược tính nào. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến quan điểm bác bỏ các tác dụng tích cực, hiếm thấy của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người trong thời gian gần đây. Nếu chỉ sử dụng phần nhộng trong nghiên cứu và điều trị, tất nhiên chúng ta sẽ không tìm thấy được bất kì một phần dược tính nào dù là nhỏ nhất trong đông trùng hạ thảo. 

Đông trùng hạ thảo là loài thảo dược quý, tác dụng của nó đã được chứng minh và ghi nhận qua các công trình nghiên cứu cũng như các ứng dụng trong thực tiễn, Trước bất kì một thông tin tái chiều nào về đông trùng hạ thảo, chúng ta cần tìm hiểu thật kĩ trước khi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó.